โดเมนเก่า หรือ โดเมนประมูล คืออะไร ทำไมต้องหาซื้อกัน ?

โดเมนเก่า

โดเมนเก่า” ก็คือ โดเมน (Domain name) ที่มีคนเคยใช้งานอยู่เป็นระยะเวลาหนึ่งจากนั้นไม่ได้ทำการต่ออายุ จึงทำให้โดเมนนั้นหมดอายุ และสามารถทำให้คนใหม่เข้าซื้อโดเมนนั้นได้นั่นเอง แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่าโดเมนนั้นเก่าหรือเป็นโดเมนใหม่ และมันเอามาใช้ทำอะไร มีประโยชน์กับการทำ SEO อย่างไร ทำคนถึงนิยมหาซื้อกัน และเทคนิคในการเลือกซื้อโดเมนเก่าให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด วันนี้เราจะมาบอกให้หมด

โดเมนประมูล” คือชื่อโดเมนที่มีการซื้อขายผ่านกระบวนการประมูลโดเมนเนม ซึ่งอาจรวมถึงโดเมนใหม่และทั้งโดเมนเก่า มีตลาดและแพลตฟอร์มออนไลน์มากมายที่อำนวยความสะดวกในการซื้อและขายชื่อโดเมนผ่านการประมูล เช่น Godaddy และกระบวนการอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแพลตฟอร์มหรือตลาดที่ต้องการ

6 เหตุผล ทำไมเราต้องซื้อโดเมนเก่า เพื่อมาทำ seo

 1. ความน่าเชื่อถือของโดเมน: โดเมนเก่ามักมีประวัติว่า เป็นแหล่งข้อมูลที่มีชื่อเสียงและมีความน่าเชื่อถือได้ ซึ่งสามารถให้ความน่าเชื่อถือแก่เว็บไซต์ของคุณได้ ถ้าหากเราเอามาทำเป็นลิงค์ย้อนกลับ หรือ Backlink นั่นเอง
 2. ลิงก์ย้อนกลับ: โดเมนเก่ามักมีลิงก์ย้อนกลับจำนวนมาก หรือ จำนวนหนึ่ง จากเว็บไซต์อื่นๆ ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มอันดับของคีย์เวิร์ดการค้นหาของคุณได้ ถ้าเรานำเอามาใช้งาน
 3. สัญญาณความน่าเชื่อถือที่เกี่ยวกับอายุโดเมน: เครื่องมือค้นหาหรือ Google อาจพิจารณาว่าโดเมนเก่ามีความน่าเชื่อถือมากกว่าโดเมนใหม่ ซึ่งสามารถช่วยให้อันดับของคีย์เวิร์ดของคุณดีกว่าโดเมนใหม่ได้นั่นเอง
 4. การจดจำแบรนด์: โดยโดเมนเก่าอาจมีการจดจำแบรนด์ในระดับหนึ่งอยู่แล้ว ซึ่งสามารถช่วยดึงดูดผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณได้มากขึ้นนั่นเอง
 5. การจัดอันดับของ Google: โดเมนเก่าอาจมีการจัดอันดับของ Google ที่ดีอยู่แล้ว ซึ่งสามารถช่วยดึงดูดผู้เข้าชมเว็บไซต์ของคุณได้มากขึ้น
 6. ดึงดูดการเข้าชมแบบออร์แกนิก: เนื่องจากโดเมนเก่ามีลิงก์ย้อนกลับ (Backlink) อยู่แล้ว จึงสามารถดึงดูดการเข้าชมแบบออร์แกนิกและช่วยสร้างอำนาจความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของคุณอีกด้วย

สรุปหัวข้อนี้

ก็คือ การที่เราซื้อโดเมนเก่ามาทำ seo จะให้ประโยชน์ในการทำอันดับคีย์เวิร์ดที่ดีที่กว่าโดเมนใหม่นั่นเอง แต่เราจะต้องเลือกซื้อให้ดีเช่นกัน

โดเมนเก่า ใช้ทำอะไรได้บ้างกับการทำ seo ?

 • ทำ Redirect: หากโดเมนเก่าของคุณมีลิงก์ย้อนกลับจำนวนมาก การเปลี่ยนเส้นทางไปยังเว็บไซต์หลักจะช่วยเพิ่มการทำอันดับของ Google ได้
 • สร้าง Backlink: โดเมนเก่าสามารถใช้สร้าง Backlink คุณภาพสูงไปยังเว็บไซต์หลัก (Money site) ของคุณ ซึ่งสามารถช่วยในการการจัดอันดับคีย์เวิร์ดของ Google ได้
 • สร้าง Micro site: โดเมนเก่า สามารถใช้สร้างไมโครไซต์หรือหน้า Landing Page ที่เน้นหัวข้อหรือผลิตภัณฑ์เฉพาะ ซึ่งสามารถช่วยดึงดูดผู้เข้าชมที่เป็นเป้าหมายมาที่เว็บไซต์ของคุณ
 • ใช้สำหรับ PBN: สามารถใช้โดเมนเก่าเพื่อสร้างเครือข่ายบล็อกส่วนตัว PBN (Private Blog Network) ที่สามารถใช้เพื่อเพิ่มอันดับกับเครื่องมือค้นหาของเว็บไซต์หลักของคุณได้
 • การสร้างแบรนด์และการตลาด: โดยโดเมนเก่าสามารถนำเอามาใช้เพื่อสร้างแบรนด์ใหม่ หรือ เปลี่ยนแบรนด์ใหม่ที่มีอยู่แล้ว เพื่อให้ดูดียิ่งขึ้น
 • ใช้สำหรับการสร้างโอกาสในการขาย: สามารถใช้โดเมนเก่าเพื่อสร้างหน้า Landing Page ที่เน้นการดึงดูดลูกค้าเป้าหมาย ซึ่งจะช่วยเพิ่มทราฟฟิคและปิดยอดขายทำกำไรได้นั่นเอง
 • ใช้สำหรับบล็อก: สามารถใช้โดเมนเก่าเพื่อสร้างบล็อกที่เน้นหัวข้อเฉพาะ ซึ่งสามารถช่วยดึงดูดผู้เข้าชมที่เป็นเป้าหมายมาที่เว็บไซต์ของคุณ
อ่านสิ่งที่ต้องรู้เพิ่มเติม: pbn คืออะไร

วิธีการเลือกซื้อโดเมนเก่า หรือ โดเมนประมูล ให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด

ค้นคว้า: ค้นคว้าและค้นหาว่าโดเมนเก่า หรือ โดเมนประมูลใดบ้างที่พร้อมใช้งานและเกี่ยวข้องกับธุรกิจของคุณ หรือไม่จำเป็นต้องเกี่ยวข้องก็ได้หากคุณจะนำมาทำเป็นเว็บไซต์หลัก มองหาโดเมนที่มีการจัดอันดับของเครื่องมือค้นหาที่ดี มีลิงก์ย้อนกลับจำนวนประมาณนึง และการจดจำแบรนด์ที่แข็งแกร่ง

ตรวจสอบประวัติโดเมน: ก่อนที่คุณจะซื้อโดเมนเก่า ให้ตรวจสอบประวัติเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้ถูกใช้สำหรับกิจกรรมที่เป็นอันตรายหรือเป็นสแปม หรือผ่านการใช้เป็น PBN ที่เน่ามาแล้ว คุณสามารถใช้เครื่องมือเช่น Archive.org หรือ Wayback Machine เพื่อดูเว็บไซต์เวอร์ชันก่อนหน้าได้

ตรวจสอบลิงก์ย้อนกลับ: ใช้เครื่องมือเช่น Ahrefs หรือ Majestic เพื่อตรวจสอบคุณภาพและปริมาณของลิงก์ย้อนกลับที่โดเมนมี ยิ่งโดเมนมีลิงก์ย้อนกลับคุณภาพสูงมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น

ตรวจสอบอายุโดเมน: มองหาโดเมนที่มีการจดทะเบียนมาเป็นเวลานาน ยิ่งโดเมนมีอายุมากเท่าใด ก็ยิ่งมีโอกาสที่จะได้รับการจัดอันดับคีย์เวิร์ดที่ดีและเป็นที่รู้จักในตราสินค้ามากขึ้นเท่านั้น

ตรวจสอบการแข่งขัน: ตรวจสอบการแข่งขันสำหรับคำหลักที่คุณวางแผนจะกำหนดเป้าหมายกับเว็บไซต์ของคุณ หากการแข่งขันสูง การจัดอันดับสำหรับคำหลักเหล่านั้นอาจทำได้ยากขึ้น ดังนั้นคุณอาจต้องการมองหาโดเมนที่มีการแข่งขันน้อยกว่า (**แต่ถ้าหากเราแข็งในการทำ seo ก็สามารถเลือกซื้อได้เลย ไม่ต้องกลัว !!)

ตรวจสอบราคา: เปรียบเทียบราคาของโดเมนเก่าและโดเมนการประมูลต่างๆ ที่คุณสนใจ มองหาโดเมนที่มีราคายุติธรรมและอยู่ในงบประมาณของคุณ ยิ่งแพงยิ่งดี ไม่จำเป็นเสมอไปส่วนใหญ่แล้วที่โดเมนแพงอาจจะเป็นเพราะชื่อโดเมนที่หายาก และดูดีนั่นเอง

มีแผนก่อนซื้อ: ก่อนซื้อโดเมน ให้มีแผนในใจว่าคุณจะใช้งานอย่างไร มีจุดประสงค์อะไร จะนำเอามาใช้งานประเภทไหน

จับตาดูการประมูล: อย่าลืมจับตาดูการประมูลสำหรับโดเมนเก่าและโดเมนการประมูล และเสนอราคาอย่างรวดเร็วหากคุณพบโดเมนที่คุณสนใจ

ซื้อกับตัวกลาง: เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ในปัจจุบันมีตัวกลางหาโดเมนดีๆ ที่อยู่ในมาตรฐานที่เราต้องการ โดยไม่ต้องไปคอยค้นหา หรือ จับตารอการประมูลให้เสียเวลา แค่เราเข้าไปเลือกโดเมนที่มีการคัดสรรมาแล้ว แค่นี่ก็ได้โดนเมนดีมาใช้งานแล้ว อาจจะราคาสูงนิดหน่อย ก็ถือว่าซื้อเวลา

อ่านเพิ่มเติม: โดเมนเก่า VS โดเมนใหม่
ตัวอย่างเว็บสายเทา ใช้โดเมนเก่าทำอันดับคีย์เวิร์ดที่มีการแข่งขันสูง

ซื้อโดเมนเก่ากับเรา seo-access คุณจะได้อะไร ?

คุณจะได้โดเมนที่มีมาตรฐานตามหัวข้อด้านบน โดยจะเป็นโดเมนที่อายุเยอะ ประวัติดี มีแบ็คลิงค์ และมี Indexed google อยู่ในบางตัว ในราคาที่จับต้องได้ ไม่ว่าคุณจะทำ สายขาว หรือ สายเทา ก็สามารถเข้าถึงบริการของเราได้นั่นเอง เราคัดโดเมนมาแต่โดเมนคุณภาพเพื่อลูกค้าของเราโดยเฉพาะ

บริการนี้เหมาะกับใคร ?

บริการนี้เหมาะกับคนที่ทำ seo ทั้งสายขาว และ สายเทา โดยสามารถนำเอาโดเมนเก่าที่ซื้อจากเราไปทำเป็น PBN และ Backlink โดยโดเมนพวกนี้สามารถทำอันคีย์เวิร์ดได้ด้วยตัวของมันเอง มีลูกค้าที่นำไปใช้สามารถทำอันดับคีย์เวิร์ดหน้า 1 ได้ ทำได้ง่ายกว่าเว็บหลักของเราอีกต่างหาก โดยที่หมวดหมู่โดเมนไม่มีความจำเป็นตรงตรงหมวดกับเว็บหลักของเรานั่นเอง แต่ท่านใดที่ต้องการหมวดที่ตรงกันก็สามารถแจ้งความประสงค์ของท่านได้

ราคาขายโดเมนเก่า หรือ โดเมนประมูลแพงไหม ?

ราคาขึ้นอยู่กับคุณภาพของตัวโดเมนเอง โดยมีตั้งแต่หลัก 1,000 – 100,000 บาทขึ้นไป แต่บอกได้เลยว่าคุณได้โดเมนคุณภาพกลับไปใช้อย่างแน่นอน ไม่ใช่ชื่อโดเมนสวยหรู ที่ราคาแสนแพง แต่เป็นโดเมนคุณภาพที่สามารถสร้างกำไรให้คุณได้นั่นเอง

สรุปท้ายบท

เมื่อคุณต้องการเลือกซื้อโดเมนเก่า สิ่งสำคัญคือต้องทำการวิจัยเกี่ยวกับประวัติของโดเมน รวมถึงโปรไฟล์ลิงก์ย้อนกลับ เนื้อหาก่อนหน้า และบทลงโทษหรือปัญหาที่อาจเกิดขึ้น สิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบอายุของโดเมน ตลอดจนวันหมดอายุและวันที่จดทะเบียน เมื่อซื้อแล้ว เจ้าของใหม่ควรใช้การเปลี่ยนเส้นทาง 301 ไปยังเว็บไซต์ของตนเอง และอัปเดตเนื้อหาที่ล้าสมัย ในกรณีที่เป็นเนื้อหาหมวดหมู่เดียวกัน และต้องการทำ Redirect ถ้าไม่ต้องการทำ Redirect ก็สามารถนำไปใช้งานรูปแบบอื่นๆ ตามที่กล่าวไว้จากเนื้อหาข้างบนได้นั่นเอง

Leave a Comment

seo access logo

SEO-Access รับทำ SEO ติดหน้าแรก ด้วยทีมงานมากประสบการณ์ ให้คำปรึกษาฟรี แนะนำการทำ SEO ได้อย่างตรงไป ตรงมา ทำให้เว็บไซต์ธุรกิจของคุณทำเงิน

บทความเว็บไซต์

SEO

BackLinks

PBN Network

Guest Post

ข้อมูล

บริการของเรา

เกี่ยวกับเรา

FAQ

ติดต่อเรา

seoaccess168@gmail.com

Social Media: