backlink คืออะไร ทำไมต้องทำแบ็คลิงค์สำหรับการทำ seo

Backlink คือ

backlink คือ ลิงค์ที่ทำจากเว็บอื่นๆ ที่ไม่ใช่จากเว็บของเราเอง โดยทำในรูปแบบได้ทั้ง Text Link หรือ รูปภาพ และใส่ลิงค์กลับมายังเว็บไซต์ของเรานั่นเอง เพื่อให้ได้ผลประโยชน์จากการทำ SEO การทำแบ็คลิงค์เป็นการช่วยดันอันดับ Keyword ของเว็บไซต์เรา ให้มีอันดับ (Rank) ที่ดีมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะถ้ายิ่ง Backlinks ที่เราได้มาจากเว็บที่มีความน่าเชื่อถือสูงและ มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา และเมื่อเกิดการคลิกที่ลิงค์นั้นมายังเว็บไซต์ของเรา จะได้ประโยชน์จากลิงค์สูงที่สุด

Backlink มีอยู่ 2 รูปแบบใหญ่

  1. แบ็คลิงค์ แบบ Text link ก็คือเป็นการทำลิงค์ย้อนกลับในรูปแบบประเภท “ข้อความ” โดยการเขียนคำคีย์เวิร์ดลงในบทความ หรือ ในเนื้อหานั้นๆ และใส่ลิงค์ย้อนกลับมายังเว็บไซต์ของเรานั่นเอง
  2. แบ็คลิงค์ แบบ รูปภาพ (Image) โดยเป็นการทำลิงค์โดยการใส่รูปภาพลงไปในเนื้อหา และทำลิงค์ย้อนกลับมาที่เว็บไซต์ของเรา โดยจะสามารถคลิกที่รูปภาพแล้ววิ่งมาเจอเว็บเรา

ชนิดของ Backlink มีกี่ชนิด ?

ชนิดของแบ็คลิงค์จะมีอยู่ 2 ชนิดที่สำคัญสำหรับการทำ SEO ก็คือ Backlink แบบ Do Follow และ แบบ No Follow โดยทั้งสองชนิดนี้จำเป็นที่จะต้องทราบว่ามันคืออะไร มีคามสำคัญอย่างไรกับการทำ SEO ควรนำมาใช้กับสถานะการณ์แบบไหน เราจะใส่ Code html ยังให้เป็นลิงค์ Do Follow และ No Follow

แบ็คลิงค์แบบ Do Follow

แบ็คลิงค์แบบ Do Follow คือ แบ็คลิงค์ที่ให้ค่าคะแนนความน่าเชื่อถือกลับมาที่เว็บไซต์ของเรา ช่วยส่งผลในทางการทำ seo กับเว็บไซต์ของเรา ทำให้เราได้ลิงค์จากเว็บนั่นๆ และได้ค่าคะแนนกลับมายังเว็บไซต์ของเรา โดยการใส่ Code HTML >> <a href=”https://www.example.com” rel=”dofollow”>example link</a>

แบ็คลิงค์แบบ No Follow

แบ็คลิงค์แบบ No Follow คือ แบ็คลิงค์ที่ไม่ได้ให้ค่าคะแนนกลับมาที่เว็บไซต์ของเรา โดยจะเป็นการใส่ Code HTML >> <a href=”https://www.example.com” rel=”nofollow”>example link</a> ระบุไว้ว่าไม่ให้ค่าคะแนนกับเว็บไซต์ที่ใส่ลิงค์ย้อนกลับไป เว็บไซต์ของเราก็เลยจะไม่ได้ค่าคะแนนจากเว็บนั้นนั่นเอง แต่ก็ยังมีประโยชน์เช่นกัน

เราจะทำ Backlink ได้จากที่ไหนบ้าง

เราสามารถหาทำ Backlink ได้หลากหลายเพราะเป็นเว็บไซต์มีอยู่เต็มไปหมด โดยมีทั้งสามารถเข้าไปทำ ลิงค์ย้อนกลับ ได้ฟรี และ แบบเสียเงิน โดยเว็บไซต์ที่คุณสามารถเข้าไปทำได้ฟรีจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย

ตัวอย่าง Post Comment

Comment Backlink ลิงค์ที่จัดทำโดยเป็นการไปคอมเม้นท์ใต้บทความของเว็บไซต์อื่นๆ โดยพยายามหาเว็บที่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเว็บของเรา โดยคอมเม้นท์แบบธรรมชาติ และใส่คียเวิร์ดลงไปจากนั้นก็ทำลิงค์ย้อนกลับมายังเว็บไซต์เรา โดยถ้าหากทำ Do follow ได้ให้ทำ

Blog 2.0 Post
ตัวอย่าง Blog 2.0 Post

Blog 2.0 Post ลิงค์ที่จัดทำโดยเป็นการที่เราไปลงบทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับธุรกิจของเราลงในบล็อกฟรีต่างๆ ที่สามารถให้เราสมัครเข้าไปโพสต์ได้ เมื่อเราลงบทความแล้วก็ทำลิงค์ย้อนกลับ โดยใส่ Keyword ลงไปเพื่อหวังให้คนกดลิงค์มายังเว็บของเรา โดยการทำให้เป็นธรรมชาติ

ตัวอย่างลิงค์ Profile
ตัวอย่างลิงค์ Profile

Profile Backlink ลิงค์ที่จัดทำจากเว็บที่เราสามารถสมัครและทิ้งโปรไฟล์ของเราไว้ในเว็บนั่นๆได้ โดยจะมีช่องให้ใส่รายละเอียดเกี่ยวกับเรา และ เว็บไซต์ของเรา เราก็สามารถฝากลิงค์เว็บไซต์ของเราลงไปได้นั่นเอง

ตัวอย่าง PDF File
ตัวอย่าง PDF File

PDF เป็นการฝากไฟล์ PDF ลงไปยังเว็บที่รับฝากไฟล์พวกนี้ และในไฟล์ PDF ที่เราจัดทำลงไปนั้น ก็ใส่ลิงค์ย้อนกลับมายังที่เว็บของเรานั่นเอง โดยให้เขียนเนื้อหาที่มีประโยชน์กับผู้อ่าน เผื่อผู้อ่านจะกดลิงค์มาตามเว็บของเราต่อ

ตัวอย่างแชร์ลิงค์ลงบน Facebook
ตัวอย่างแชร์ลิงค์ลงบน Facebook

Social สามารถทำได้โดยการเมื่อเราเขียนบทความในหน้าเว็บของเราเสร็จเรียบร้อย ให้เรานำลิงค์ของเราในหน้านั่นๆ นำไปแชร์ตาม Social ต่างๆ เช่น Facebook , Twitter , Insatragram หรือ อื่นๆที่สามารถแชร์ได้

ตัวอย่างทำแบ็คลิงค์จาก Video
ตัวอย่างทำแบ็คลิงค์จาก Video

Video มาจากการทำเนื้อหาวีดีโอของเราลงไปตามเว็บที่สามารถให้ลงวีดีโอของเราได้ เช่น Youtube เมื่อเราลงไฟล์วีดีโอแล้ว จากนั้นให้เขียนรายละเอียดต่างๆของวีดีโอให้ครบถ้วน และเราก็สามารถฝากลิงค์เว็บไซต์ของเราลงไปในนั้นได้อีกด้วยนั่นเอง

ตัวอย่าง Guest post
ตัวอย่าง Guest post

Guest post เป็นการฝากบทความ หรือ ฝากผู้เขียนจากเว็บอื่นๆ เขียนบทความ หรือ ลงเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเว็บเรา และใส่ลิงค์ย้อนกลับมายังที่เว็บของเรานั่นเอง โดย Guest post นี้ ส่วนใหญ่แล้วเราจะเสียเงิน เพื่อได้ลิงค์กลับมานั่นเอง แต่ก็ถือเป็นลิงค์ที่ทรงพลังเช่นกัน

จากที่กล่าวมาจากด้านบน ความเป็นจริงแล้วยังมีรูปแบบอื่นๆอีกที่สามารถให้เราทำลิงค์ย้อนกลับได้ แต่เราก็แนะนำในส่วนลิงค์ที่สำคัญและเป็นประโยชน์กับการทำ SEO ที่แท้จริง

สิ่งที่ต้องระวังในการทำ Backlink

แน่นอนว่าใครๆก็สามารถทำแบ็คลิงค์เองได้ แต่สิ่งที่ยากคือเราทำได้ถูกต้อง และเหมาะสมหรือไม่นั่นเอง โดยสิ่งควรระวัง ก็คือ การทำแบบ Spam keyword เพื่อไม่ให้โดน Google ทำโทษแบนเว็บของเรานั่นเอง และควรที่จะต้องเลือกเว็บที่เราจะนำไปทำแบ็คลิงค์ให้ดี ทางดีควรเลือกเว็บที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกับเว็บของเรา ถ้าหากหาไม่ได้ ให้ค่อยๆทำแบบธรรมชาติ หรือเลือกทำลิงค์แบบ Guest post ที่แบบเสียเงินไปเลย จะได้ลิงค์ที่คุณภาพมากกว่า

Spam keyword คือ การทำลิงค์เป็นคำคีย์เวิร์ดที่ซ้ำๆเดิมๆกลับมายังเว็บไซต์ของเรา

เราสามารถเช็ค Backlink ที่เข้ามายังเว็บไซต์ของเรายังไงได้บ้าง ?

เมื่อเราทำแบ็คลิงค์ (Backlink) ไปแล้ว เราจะเช็คได้อย่างไรว่าแบ็คลิงค์นั่นเข้ามายังเว็บของเราแล้วหรือยัง เราจะสามารถเช็คได้ที่เว็บ Google Search Console ของเรา ที่ได้เชื่อมต่อไว้ หรือ จะเช็คผ่านเว็บไซต์ที่สำหรับเช็คแบ็คลิงค์เช่น Ahref โดยที่เว็บนี้จะสามารถเช็คได้กับทุกเว็บไซต์ที่มีอยู่บนโลกอินเทอร์เน็ต ถือว่าประโยชน์เป็นอย่างมาก

เช็ค Backlink
ตัวอย่างการเช็คแบ็คลิงค์จากเว็บ Ahref

แบ็คลิงค์ที่ดีควรเป็นอย่างไร ?

ลิงค์ที่มาจากเว็บไซต์ที่มีความน่าเชื่อถือสูง

โดยหากได้ลิงค์จากเว็บพวกนี้ โดยเว็บที่มีค่า DA DR สูงๆ และเนื้อหาของเว็บมีคุณภาพ และถ้ายิ่งเกี่ยวข้องกับธุรกิจของเรา จะสามารถช่วยเพิ่มค่าคะแนนความน่าเชื่อถือให้กับเว็บไซต์ของเราได้ด้วยเช่นกัน และช่วยให้อันดับคีย์เวิร์ดของเราดีขึ้นด้วยนั่นเอง

ลิงค์ที่มาจากเว็บไซต์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ของเรา

ลิงค์ที่คู่ควรกับเว็บเราก็คือ เว็บที่มีเนื้อหาในเว็บที่เกี่ยวข้อง หรือ มีความสัมพันธ์กัน แน่นอนว่าเราสามารถหาลิงค์แบบนี้ได้ค่อนข้างยาก และส่วนใหญ่จะเสียเงินซื้อลิงค์ แต่ก็แลกมากับการที่ได้ลิงค์ที่ดี เนื้อหาเกี่ยวข้องกัน เหมาะกับคนที่มีเงินทุนในการจัดทำ seo

ลิงค์ที่มีทราฟฟิคคนเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์

ลิงค์ที่ได้ควรมียอดทราฟฟิคคนเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ เพราะคนที่เข้าเยี่ยมชมจะได้เห็นโพสต์ของเรา และลิงค์ของเรา และสามารถกดมาที่ลิงค์ของเราก็เป็นได้ ถือว่าเป็นลิงค์ที่คุณภาพ เช่นกัน ลิงค์ประเภทนี้ส่วนใหญ่จะต้องเสียเงืนซื้อลิงค์ จากเว็บที่ทราฟฟิค เพื่อเสริมเว็บของเรานั่นเอง

สรุป

การทำ Backlink ก็ยังคงสำคัญการทำ seo อยู่นั่นเอง แต่เว็บของคุณก็จะต้องมี On Page ที่ดีก่อน และทำแบ็คลิงค์เพื่อเสริมความแข่งแกร่งให้เก็บเว็บไซต์ของคุณอีก 1 ทาง เพื่อแข่งขันทำอันดับต้นบน Google search กับคู่ต่อสู้ของคุณ หากคุณเห็นว่ามันยุ่งยาก เราก็มีบริการทำ seo ไว้ให้สำหรับคุณแล้ว จะดีกว่าไหมถ้าให้เราช่วยแนะนำแนวทางที่ถูกต้องให้คุณ ดีกว่าไปงมเข็มในมหาสมุทรเอง

BY : SEO-ACCESS

Leave a Comment

seo access logo

SEO-Access รับทำ SEO ติดหน้าแรก ด้วยทีมงานมากประสบการณ์ ให้คำปรึกษาฟรี แนะนำการทำ SEO ได้อย่างตรงไป ตรงมา ทำให้เว็บไซต์ธุรกิจของคุณทำเงิน

บทความเว็บไซต์

SEO

BackLinks

PBN Network

Guest Post

ข้อมูล

บริการของเรา

เกี่ยวกับเรา

FAQ

ติดต่อเรา

seoaccess168@gmail.com

Social Media: