Keyword คืออะไร จะทำ SEO ต้องรู้ 2023

Keyword คืออะไร

ถ้าใครที่กำลังเริ่มต้นการทำ SEO ละก็ จะต้องรู้ว่า Keyword คืออะไร เพราะมันคือสิ่งสำคัญมากที่สุดอย่างนึงเลยในการทำ seo นั่นเอง เพราะถ้าเราไม่รู้ความหมายหรือความสำคัญของคีย์เวิร์ด เราก็ไม่อาจทำ seo ต่อไปได้ไม่รู้จะทำไปเพื่ออะไร เอาหล่ะมาเข้าประเด็นกันเลยดีกว่า

Keyword คืออะไร

Keyword คืออะไร หรือ คีย์เวิร์ด ก็คือ คำที่ให้ความหมายบ่งบอกถึงความสำคัญในบทความ หรือ เว็บไซต์นั้นๆ ในการเขียน 1 บทความ คุณจะต้องคิดหัวข้อเรื่องที่คุณจะเขียนก่อน และแน่นอนว่าในหัวข้อนั้นจะต้องมีคีย์เวิร์ดที่สำคัญของคุณอยู่ในนั้นด้วยอย่างแน่นอน

ยกตัวอย่าง Keyword เช่น: ยางรถยนต์ Run Flat ประโยชน์คืออะไร ?

คุณจะสังเกตุว่าหัวข้อนี้บ่งบอกถึงอะไร แน่นอนว่าจะสื่อสารถึง “ยางรถยนต์ Run Flat” ใช่แล้ว มันก็คือ Keyword นั่นเอง ซึ่งเอาไว้บอกว่าเราจะสื่อถึงคำๆนี้ในบทความของเรานะ มันจึงเป็นสิ่งที่นักทำ seo จำเป็นจะต้องรู้ และเข้าใจในการเลือกใช้คีย์เวิร์ดและนำใปใส่ลงในบทความให้ถูกต้องและเหมาะสมนั่นเอง

ชนิดของคีย์เวิร์ดมีอะไรบ้าง

โดยเมื่อเรารู้แล้วว่า คีย์เวิร์ด คืออะไร เราก็จะต้องรู้อีกว่าการเลือกใช้คีย์เวิร์ดนั้นมีรูปแบบไหนบ้าง โดยปกติแล้วจะใช้กันอยู่ 3 รูปแบบ ก็คือ

  1. Seed Keyword หรือ คีย์เวิร์ดหลัก ก็คือเป็นคำ หรือ วลี สั้นๆที่บ่งบอกถึงเนื้อหาในบทความ สินค้า หรือ ธุรกิจของคุณ ตัวอย่างเช่น “ยางรถยนต์” ซึ่งจะเห็นได้ว่าเป็นคำที่กว้างๆ ไม่เฉพาะเจาะจงเท่าไหร่ ถ้า Search คำนี้ใน Google จะพบกับผลการค้นหาที่เยอะมาก
  2. Niche Keyword ก็คือ คำที่ช่วยเจาะจงของ Seed keyword ลงไปอีก เพื่อให้เนื้อหากระชับมากยิ่งขึ้น เข้าใจถึงตัวสินค้า หรือ ธุรกิจนั้นมากยิ่งขึ้น ตัวอย่างเช่น “ยางรถยนต์ Run Flat” ซึ่งคำว่า “Runflat” จะเป็นคำที่มาขยายของ “ยางรถยนต์” เพื่อให้สื่อสารกระชับใจความที่ต้องการสื่อสารให้กับคนเข้าชมเว็บไซต์ หรือ บทความที่เราเขียนมากขึ้น ถ้า Search คำนี้ใน Google จะพบกับผลการค้นหาที่น้อยลงจาก Seed keyword
  3. Longtail Keyword ก็แน่นอนว่าจะต้องเป็นคำที่ขยายความจาก Niche Keyword เพิ่มเติมเข้ามาอีกที โดยทำให้ชัดเจนมากยิ่งไปอีก ยกตัวอย่างเช่น “ยางรถยนต์ Run Flat ยี่ห้อ Brigdestone” โดยจะเห็นได้ว่าจะเป็นคำที่เจาะลึกถึงตัวสินค้าลงไปอีก เพื่อให้การเข้าถึงที่เฉพาะมากยิ่งขึ้น ซึ่งในชนิดนี้จะไม่เจาะจงว่าจะต้องมีความยาวของคำเท่าไหร่ ถ้า Search คำนี้ใน Google จะพบกับผลการค้นหาที่น้อยลงจาก Niche keyword

วิเคราะห์ Keyword ที่จะนำมาใช้อย่างไรบ้าง

การที่เราจะนำคีย์เวิร์ดมาใช้เราจะต้องมีการวิเคราะห์คีย์เวิร์ดนั้นๆเสียก่อน เพราะว่าปัจจุบันนี้มีการแข่งขันการทำเว็บไซต์กันสูงมาก การใช้คีย์เวิร์ดที่เหมือนๆกัน ก็จะทำให้คู่แข่งเยอะขึ้นตาม (แต่ไม่ใช่ว่าเราจะทำไม่ได้) แต่เราควรวิเคราะห์ให้ดีก่อนนำไปใช้งาน

วิธีวิเคราะห์คีย์เวิร์ด

  • เลือก Keyword ที่ต้องการ
  • นำไปค้นหาดูว่ามี Volume การค้นหาต่อเดือนเท่าไหร่ (ใช้ Keyword planner หรือ Third Party อื่นๆ) ถ้ามี Volume เยอะคือดี ก็คือคนค้นหาคำนี้เยอะ
  • ดูค่า KD หรือ Keyword Difficulty มีการแข่งขันของคีย์เวิร์ด ต่ำ หรือ สูง ยิ่งต่ำยิ่งดี
  • ดูคำอื่นๆที่เกี่ยวข้องพวก Related หรือ Search Suggestions เพิ่มเติมเพื่อให้ได้คีย์เวิร์ดที่หลากหลาย
การวิเคราะห์ Keyword
ตัวอย่างการวิเคราะห์คีย์เวิร์ด

Trick: โปรแกรมวิเคราะห์คีย์เวิร์ด

ถ้าใช้ของฟรีให้เลือกใช้ Keyword planner ของ Google เลย ก็สามารถนำใช้วิเคราะห์ได้เช่นกัน หรือเจ้าอื่นๆอย่างเช่น Ahref , Nielpatel ซึ่งเจ้าพวกนี้จะไม่ฟรี แต่ใช้งานค่อนข้างดีเลยทีเดียว โดยสามารถใช้งานได้หลายฟังก์ชัน อยู่ที่การเลือกใช้งาน

Trick: การหาคีย์เวิร์ดที่น่าใช้

  1. จะต้องมองหา Keyword ที่มี Volume การค้นหารายเดือนที่หลัก 1,000 ขึ้น (ในกรณีที่เราจะนำมาเป็น Main Keyword ของเรา) เพื่อความคุ้มค่าในการทำ
  2. จะต้องดู KD หรือความยากง่าย หรือการแข่งขันของคีย์นั่นๆ เลือกให้ต่ำๆไว้ แสดงว่าคู่แข่งน้อยนั่นเอง หากเทียบ 1-100 ให้หาที่ต่ำกว่า 50 ก่อน หากไม่เจอจริงๆค่อยว่ากัน
  3. มองหาคีย์ Related อื่นๆเพิ่มเติม คีย์ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาในเว็บไซต์ของเรา เพื่อนำเขียนบทความลงบนเว็บในอนาคตต่อไป หลักการวิเคราะห์ตามข้อ 1 และ 2

สรุป

หากใครคิดที่จะ seo ล่ะก็ แน่นอนว่าคุณจะต้องเข้าใจการเลือกใช้ Keyword และการวิเคราะห์คีย์เวิร์ด เพื่อให้เราชิงความได้เปรียบจากคนอื่นๆที่ไม่มีความรู้ทางด้านนี้ และมันจะสร้างจุดเปลี่ยนในการทำเว็บไซต์ของคุณ

Leave a Comment

seo access logo

SEO-Access รับทำ SEO ติดหน้าแรก ด้วยทีมงานมากประสบการณ์ ให้คำปรึกษาฟรี แนะนำการทำ SEO ได้อย่างตรงไป ตรงมา ทำให้เว็บไซต์ธุรกิจของคุณทำเงิน

บทความเว็บไซต์

SEO

BackLinks

PBN Network

Guest Post

ข้อมูล

บริการของเรา

เกี่ยวกับเรา

FAQ

ติดต่อเรา

seoaccess168@gmail.com

Social Media: